PHÂN BIỆT GIỮA WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ WEBSITE BÁN HÀNG

PHÂN BIỆT GIỮA WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ WEBSITE BÁN HÀNG

PHÂN BIỆT GIỮA WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ WEBSITE BÁN HÀNG

Đừng nhầm lẫn giữa Website Thương mại điện tử và Website bán hàng để phục vụ cho mục đích kinh doanh của mình.
Bạn vẫn chưa biết nên làm website loại nào phù hợp

Về cơ bản khi nhắc đến một website chúng ta thường được nghe các cụm từ khác nhau như: Website bán hàng, Web shop, Web TMĐT....
tuy có nhiều tên gọi nhưng chúng đều có mục đính chung là bán hàng.

Vậy Web TMĐT và Web bán hàng có gì khác nhau?

Thông tin dưới đây sẽ giúp cung cấp cho bạn khái niệm nền tảng về 2 loại website này.

1. Khái niệm

Web TMĐT: Là trang web (trang mạng) được thiết lập để phục vụ toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ.
Bao gồm từ trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng , quảng cáo và 1 số dịch vụ liên quan đến online marketing.

Và để bạn dễ hình dung hơn nữa thì bạn chỉ cần hiểu về website thương mại điện tử đó là buôn bán, giao dịch thông qua website, trang web này hoạt động bằng mạng internet.

(Người dùng truy cập web TMĐT vì có thể mua được rất nhiều mặt hàng vì sản phẩm ở đây đa dạng như siêu thị)

Website bán hàng: Là một website cũng có chức năng như một website thương mại điện tử nhưng quy mô nhỏ hơn,
được tối giản cả về giao diện và tính năng để đơn giản hóa trong việc bán hàng. Có khi tùy vào đặc trưng từng loại mặt hàng,
website bán hàng sẽ thiết kế nghiệp vụ mua hàng cho phù hợp (Người dùng khi vào web bán hàng chỉ mua 1 hoặc vài mặt hàng cụ thể như: Giày dép hoặc quần áo hoặc mỹ phẩm...hoặc không mua).

2. Điểm khác nhau giữa website bán hàng và website thương mại điện tử

2.1. Quy mô bán hàng

Thông thường, một website bán hàng chỉ giới thiệu một sản phẩm hoặc một lĩnh vực sản phẩm cụ thể nào đó. Nhưng website thương mại điện tử thì quy mô lớn hơn rất nhiều, sản phẩm đa dạng, cung cấp nhiều dịch vụ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy bất cứ thứ gì người khác có thể bán và mua bất cứ thứ gì cần mua trên website thương mại điện tử một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Ví dụ: Các website thương mại điện tử lớn trên thế giới có thể kể đến như Amazon, Alibaba, eBay, Taobao… Ở Việt Nam có Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Vật giá, A đây rồi !, Nhóm mua...

2.2. Các tính năng được tích hợp trên website

Các tính năng cua Web thương mại điện tử được tích hợp nhiều hơn như: thanh toán, vận chuyển, date line,..
Các chức năng này có thể kết nối, phối hợp với nhau mang lại tiện ích tốt nhất cho khách hàng.
Đặc biệt, chức năng thanh toán sẽ được thực hiện qua nhiều bước, theo đúng quy trình và tiêu chuẩn chung nhất định.

Các chức năng trên website bán hàng thì đơn giản hơn, nó chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu và mong muốn của chủ kinh doanh. Từ các yếu tố đó, đơn vị thiết kế website sẽ đưa ra các tính năng tương thích nhất, phù hợp nhất.

2.3. Chi phí xây dựng website

Tất nhiên là Web bán hàng sẽ có chi phí nhỏ hơn nhiều so với Web TMĐT.
Đối với web bán hàng thì có thể phát triển bằng một số mã nguồn mở có sẵn như: Opencart, Nukeviet Shop và thậm chí là Wordpress, joomla cũng có thể xây dựng website bán hàng mà không tốn chi phí.
Nhưng đối với website TMĐT thường được xây dựng một cách độc lập do một công ty thiết kế website chuyên nghiệp thực hiện bằng các ngôn ngữ như: Asp.net, PHP, HTML.

Khi nào cần thiết kế website bán hàng hay cần thiết kế website thương mại điện tử?

Đọc và hiểu được sự khác nhau giữa web bán hàng và web TMĐT ở trên thì ắt hẳn bạn sẽ biết cách chọn cho mình một website TMĐT hay là web bán hàng rồi. Nhưng trong một số trường hợp thì giới hạn này sẽ không được xác định rõ ràng. Bạn cũng đừng quan tâm nhiều đến các "khái niệm" đó mà hãy quan tâm tới việc làm thế nào để website phục vụ tốt cho công việc kinh doanh của bạn.

Tóm lại, khi bạn cần xây dựng một website bán một hoặc một vài loại sản phẩm ở mô hình nhỏ và có đặc trưng riêng thì chọn "Web bán hàng". Nhưng khi bạn muốn xây dựng một hệ thống bán hàng đa dạng có độ phủ lớn (cả nước, ra cả nước ngoài) thì nên chọn Web TMĐT.

Điều quan trọng là "Web bạn xây dựng lên phải phù hợp với mô hình kinh doanh, phục vụ tốt cho việc kinh doanh".

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, công nghệ tiên tiến và thay đổi từng ngày như hiện tại,
nếu muốn đón đầu và hòa nhập với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp thì bạn phải chủ động chọn cho cá nhân mình,
doanh nghiệp mình những kênh bán hàng online phù hợp. Với những lợi thế nổi bật, các website TMĐT chắc chắn sẽ hỗ trợ đắc lực giúp chốt được nhiều đơn hàng và việc kinh doanh thành công.
141 Vo Oanh, Ward 25, Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, Vietnam

MON - FRI: 9:00am - 6:00pm

CALL US NOW
+84-906-339-495